Bàn Thờ, Hòa Phát, Phong Thủy

Bài cúng tỉa chân hương, lau dọn bàn thờ ngày ông Công ông Táo

Bài cúng tỉa chân hương, lau dọn bàn thờ ngày ông Công ông Táo là lời xin phép của gia chủ đối với các vị thần linh, gia thần, gia tiên gia đình để dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân hương.

Bài cúng tỉa chân hương ngày ông Công ông Táo

Sau đây là bài cúng tỉa chân hương (văn khấn rút tỉa chân nhang), lau dọn bàn thờ chuẩn nhất dịp ông Công ông Táo về chầu Trời, mời bạn đọc tham khảo.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương.

Con xin tấu lạy Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên Hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ tên là…………………………………………………………

Cư ngụ tại địa chỉ:………………………………………………….

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm…… tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), hôm nay xin cho phép tín chủ con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

(Vái 3 vái)

Lưu ý khi cúng tỉa chân hương, lau dọn bàn thờ

Việc rút tỉa chân hương, dọn dẹp bàn thờ ngày Tết thường do người có tính cẩn thận, thận trọng, sạch sẽ, tỉ mỉ, chu đáo thực hiện. Theo quan niệm dân gian việc lau dọn bàn thờ, rút tỉa chân hương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năm mới.

Việc rút tỉa chân hương, dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ đón Tết rất quan trọng nên trước khi thực hiện, người được giao trọng trách này sẽ phải tắm rửa sạch sẽ.

Sau khi đọc xong bài cúng rút tỉa chân hương người vái 3 vái, cắm hương, sau đó đợi hương tàn rồi bắt đầu lau dọn. Khi lau dọn bàn thờ nên dùng nước ấm, rượu hoặc nước gừng để lau chùi đồ thờ cúng.

Trước tiên, hạ các đồ muốn lau dọn xuống, nhưng tuyệt đối không hạ hoặc di chuyển bát hương.

Khi lau dọn bát hương chỉ nên để lại 3 chân hương. Với những bát hương của người đã mất nhưng chưa qua 3 năm, nếu là đàn ông thì để lại 7, còn đàn bà để lại 9 chân hương. Bát hương quan thần linh tỉa hết, chỉ giữ lại 5 chân nhang.

Sau khi bao sái bàn thờ, tỉa chân hương xong, gia chủ đặt lại đồ thờ cúng đúng vị trí, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài, ông bà, tổ tiên về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *