Bàn Thờ

Bật mí cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà chuẩn phong tục Việt

Cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà là công việc vô cùng quan trọng và được thực hiện hết sức cẩn thận. Bởi lẽ bàn thờ gia tiên là nơi là thể hiện lòng thành kính hướng về cội nguồn của con cháu. Văn hóa thờ cúng từ đó là nét đẹp trong tín ngưỡng của người Việt ta từ ngàn đời nay. Bài viết dưới đây Gỗ Đẹp sẽ gợi ý các cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy nhất.

 

Quy tắc chung trong cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà

 

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt
Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà theo đúng quan niệm phong thủy không chỉ tạo cân bằng, đối xứng cho không gian nhà mà còn tránh được những điều không tốt về tâm linh, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Bàn thờ tổ tiên được đặt ở gian chính giữa và quay ra của chinh sao cho khi vừa mở cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ. Gia chủ tốt nhất nên bày trí bàn thờ ở tầng một để thuận tiện cho việc hương khói, chăm sóc lau dọn hàng ngày.

Gia chủ cần lưu ý trong cách bày bàn thờ tổ tiên nếu đặt bài vị và thần phật thì bàn phật ở bên trái, tổ tiên ở bên phải. Và không được đặt cao hơn tượng thần phật.

Bát hương là vật không thể thiếu khi trưng bày bàn thờ tổ tiên. Gia chủ có thể chọn bát hương làm bằng các chất liệu khác nhau như bằng đồng, bằng sứ. Khi đốt hương nên đốt 1 hoặc 3 cây hương và không nên để quá đầy tro và nên thường xuyên rút bớt chân hương để được thông thoáng.

 

Những cách bài trí bàn thờ ông bà

 

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà
Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà

 

Trưng bày với tượng chân dung

Cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên với tượng chân dung hiện không được phổ biến bởi cách thờ này phù hợp với những bàn thờ có diện tích rộng hơn. Theo đó tượng chân dung được đặt trên 1 cấp có thể là tượng của thế hệ cha ông hoặc bác Hồ…

 

Bàn thờ tổ tiên với điểm nhấn là đôi hạc chầu

Với cách đặt bàn thờ tổ tiên như vậy thoạt nhìn gia chủ sẽ cảm thấy thông thoáng hơn cách đặt tượng chân dung. Để tạo nên sự nổi bật trong cách bài trí nên sắp xếp một phòng thờ riêng biệt sẽ khiến không gian thờ tự linh thiêng và thanh tĩnh hơn.

Điểm nhấn ở cách bài trí này là thể hiện ở cuốn thư câu đối. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa hai màu vàng mộc và đen cùng với nghệ thuật chạm rồng nổi làm cho bộ đồ thờ phát huy được giá trị thẩm mỹ và biểu tượng của mình.

 

Sử dụng ngai thờ làm điểm nhấn trong cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà

Điểm đặc biệt của cách bài trí bàn thờ này là có thêm ngai thờ được đặt sau đỉnh đồng ngũ sự. Với ý nghĩa tâm linh cách sắp xếp bàn thờ gia tiên còn thể hiện sự thịnh vượng, gia thế và địa vị của gia chủ.

Tuy nhiên gia chủ cũng cần lưu ý đồng bộ màu sắc tạo nên sự hài hòa tránh gây cảm giác rối mắt và mất thẩm mỹ khi nhìn vào. Có thế kết hợp với các đồ thờ phụ kiện đi kèm như đài thờ, ngai chén, mâm bồng, lọ hoa, bát hương…

 

Kết hợp với bộ ngũ sự và cuốn thư câu đối

 

Cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà kết hợp câu đối
Cách bài trí bàn thờ kết hợp câu đối

Ngoài những cách bài trí bàn thờ tổ tiên ông bà được chia sẻ ở trên thi việc bố trí đơn giản chỉ gồm ngũ sự và cuốn thư câu đối cũng để thể hiện hết ý nghĩa và ý muốn của gia chủ. Gia chủ có thể đặt tam sự hạc phía bên trong hoặc đôi nến để người nhà thuận tiện cho việc thắp nến, hương khói.

Tuy theo diện tích và điều kiện mà gia chủ chọn cách sắp xếp bàn thờ ông bà phù hợp để tạo sự cân xứng, đẹp mắt cho không gian và thu hút vượng khí tài lộc cho gia đình.

Ngoài ra bạn cũng có thể bài trí bàn thờ tổ tiên với cách sử dụng bộ tam sự kết hợp với đại tự câu đối mang màu tối để tăng sự uy nghiêm và thiêng liêng của tâm linh nguồn cội.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0931 739 888 để được tư vấn thiết kế theo kích thước lỗ ban chuẩn nhất bạn nhé!

Website : https://banthogodep.com.vn hoặc https://banthodephoaphat.com

Fanpage : Nội Thất Bàn Thờ Đẹp

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *